Tri Ân

16 Tháng Tám, 2018

Thứ Năm Tuần XIX Mùa Thường Niên

Thánh Stêphanô, vua Hungari
Thánh Rocô, lữ khách

Ed 12,1-12
Mt 18,21-19,1

Lời Chúa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.

“Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, và tôi sẽ trả lại cho ngài tất cả’. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y.

“Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: ‘Hãy trả nợ cho ta’. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh’. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: ‘Tên đầy tớ ác độc kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?’ Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.

“Vậy, Cha Thầy trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Khi Chúa Giêsu nói những lời đó xong, thì Người bỏ xứ Galilêa mà đến Giuđêa, bên kia sông Giođan.

Bản dịch của Uỷ Ban Phụng Tự, HĐGMVN
NS Trái Tim Đức Mẹ đánh máy vi tính
Nguồn: thanhlinh.net

Lời Chúa trong giờ kinh gia đình

Nguồn: tgpsaigon.net – Thu âm: Anh Tuấn

Tri Ân

Mãi chúi mũi đọc sách, tôi không để ý đến cô gái ngồi cách mấy mét. Bất chợt đọc xong một trang, tôi ngước mắt lên và thấy hai chữ “Tri Ân” in to trên áo pull của cô, sáng bóng.

Tri Ân… Ý tưởng in hai chữ này trên áo pull, thật là hay!

Tri Ân… Nhưng tôi có biết hai chữ ấy mang nghĩa gì không? Không chỉ là nói cám ơn, mà là diễn tả, bằng hành vi hay lời nói cụ thể, tâm tình biết ơn.

Đúng là tôi có nhiều lý do để nói lời cám ơn. Cám ơn vì sự giàu có, bình an trong đất nước chúng ta; cảm ơn vì thiên nhiên quá đẹp tươi và quảng đại; cảm ơn vì bản nhạc cho đời thêm hương sắc; cám ơn vì bài thơ đánh dấu những giờ phút hạnh phúc và nâng đỡ tâm hồn khi gặp điều bất trắc; cám ơn vì cuộc đời, vì tình yêu, vì vẻ mỹ miều của con người và vạn vật.

Tất cá những lời cám ơn này, xin được dâng lên Chúa. Ngài đã ban cho con tất cả, và không có Ngài thì con chẳng là chi. Lạy Chúa, xin tri ân Ngài vì Ngài đã tha thứ cho con, và đã ban tặng cho con cuộc sống mới mỗi ngày.

Pierre-Yves Zwahlen
Lettres pour aimer (Éditions Ouverture)

Nguồn CALENDRIER SAINT-PAUL 2018
Chuyển ngữ: Phaolô Nguyễn Anh Võ CVK67

Comments

comments

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Prev Post Next Post