Nghèo khó và đơn sơ

15 Tháng Tám, 2018

Thứ Năm Tuần XIX Mùa Thường Niên

ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Kh 11,19a; 12,1-6a.l0ab 1
Cr 15,20-26
Lc 1,39-56

Lời Chúa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.

Bản dịch của Uỷ Ban Phụng Tự, HĐGMVN
NS Trái Tim Đức Mẹ đánh máy vi tính
Nguồn: thanhlinh.net

Lời Chúa trong giờ kinh gia đình

Nguồn: tgpsaigon.net – Thu âm: Anh Tuấn

Nghèo khó và đơn sơ

Năm 1961, Thomas Merton, một đan sĩ dòng Xitô xuất bản cuốn sách “Những hạt giống chiêm niệm” (Nouvelles Semences de Contemplation), trong đó có một chương nói về Đức Maria với tiêu đề “Người phụ nữ mặc áo ảnh sáng” (La femme vêtue de lumière).

Nội dung của chương này tập trung vào sự thánh thiện của Mẹ. Nơi Mẹ, chúng ta tìm thấy sự nghèo khó, và Mẹ tìm thấy trong cuộc đời ẩn dật vinh quang lớn lao nhất. Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, không hề làm phai mờ chút nào ánh sáng của Thiên Chúa nơi mình. Mẹ là sự tự do, một sự tự do hoàn toàn vâng phục, và như thế Mẹ tìm thấy tình yêu trọn hảo. Mẹ là “con người” theo nghĩa cao nhất của từ ấy, bới vì Mẹ chẳng vướng chút tỳ vết ích kỷ nào. Những phẩm tính trong sự thánh thiện của Mẹ là kết qủa của mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể.

Đấng gần gũi với Đức Giêsu Kitô nhất trong mầu nhiệm lớn lao này cũng là Đấng đã thông dự cách hoàn hảo nhất vào sự thánh thiện của Người. Thomas Merton so sánh sự thánh thiện của Mẹ với ngọn lửa nơi lò sưởi. Trong phòng sưởi, ai đứng gần ngọn lửa nhất thì nhận được sức nóng nhiều nhất. Mẹ Lên Trời, đây còn lâu mới là chuyện tôn vinh một “mẫu thần”, nhưng là một biến cố để Thiên Chúa biểu lộ tình yêu dành cho con người và bảo đảm cho sự thánh thiện riêng của chúng ta. Nương theo hình ảnh sự thánh thiện của Mẹ Maria, chúng ta được kêu gọi sống nghèo khó và đơn sơ.

Johann G. Roten
La Vierge dans la Tradition Cistercienne (Médiaspaul)
Nguồn CALENDRIER SAINT-PAUL 2018
Chuyển ngữ: Phaolô Nguyễn Anh Võ CVK67

Comments

comments

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Prev Post Next Post